Cá Kình – Đặc Sản Xứ Huế

2570

Xã Phú An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) có vùng đất doi ra trước cửa biển Thuận An, rồi lõm sâu vào đồng bằng, tạo thành hai vũng nước lợ rộng lớn, kín gió, mang tên đầm Sam và đầm Chuồn. Nơi đây loài cá kình vào tránh trú mỗi khi đến thời kỳ sinh sản.

Nguyên liệu chế biến món cá kình nấu chua

Vào mùa cá kình, khoảng 4h sáng, dân chài các xã Phú An, Phú Xuân lại chạy thuyền máy ra cách bờ 500m, thả lưới mắt cáo nhỏ để cào cá, thấy lưới nặng, kéo lên bắt cá đổ vào khoang, và cứ tiếp tục như vậy cho đến 10h sáng. Lúc này trên bờ, người mua đã chờ sẵn để có thể mua được những con cá kình tươi ngon nhất.

Cá kình chế biến thành món gỏi ăn rất ngon. Khi ăn, cuộn thịt cá cùng các loại rau thơm, không thể thiếu tía tô, kinh giới, ngò gai, khế chua trong bánh tráng mè đen rồi chấm mắm rò thì thật là tuyệt.

Cá kình ướp riềng rồi kho trong niêu đất cũng là món ăn được yêu thích. Vào mùa hè nắng nóng, cá kình nấu canh chua với lá me đất hay trái chay xanh, ruột đỏ là món ăn giải nhiệt rất tốt.

Đổ bánh xèo cá kình cũng hấp dẫn người thưởng thức. Để làm món bánh xèo cá kình, chỉ lựa cá nhỏ bằng hai ngón tay, ăn sẽ cảm nhận được vị thịt ngọt, xương giòn, nhai luôn cả gan và mật cá, thấy vị đắng đầu lưỡi, ăn thấy rất lạ miệng và ngon.

Những người trẻ tuổi thường thích chọn những con cá kình tròn trịa, bụng đầy trứng, đem tẩm gừng, rượu và chút giấm hoặc chanh rồi nướng trên than hồng. Cá kình nướng thưởng thức cùng đậu phộng rang, nhâm nhi chút rượu quê thì còn gì bằng.

Gần đây loài cá kình trên đầm phá đang cạn kiệt, muốn làm mắm rò đúng chất thật khó. Nhưng hiện nay, cá kình đầm Chuồn và đầm Sam không chỉ được bày bán ở chợ Đông Ba (thành phố Huế), mà còn theo các chuyến xe tốc hành vào thành phố Đà Nẵng hay thành phố Hồ Chí Minh để cung ứng cho các nhà hàng bán các món ăn đặc sản.

 

SHARE