Về xứ Huế thăm hồ Truồi, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

1570

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, cách thành phố Huế khoảng 30 km về phía nam, thuộc địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Là thiền viện đầu tiên ở miền Trung, Trúc Lâm Bạch Mã nằm trên đỉnh Bạch Mã, quanh năm mây phủ trắng xóa, mờ ảo tựa chốn bồng lai.
Xung quanh tiền viện là hồ Truồi trong xanh, phẳng lặng.
Du khách phải đi đò mới sang được.
Bến đò của nhà chùa có áo phao, đảm bảo an toàn cho du khách.
Mặt hồ Truồi như tấm gương khổng lồ, phản chiếu cảnh mây nước hữu tình.
Bước xuống bến thuyền, du khách phải vượt qua 172 bậc thang mới đến được cổng tam quan, bước vào chính điện, như là một thử thách cho lòng thành tâm.
Chính điện nhìn từ bên ngoài.
Khuôn viên thiền viện được chia làm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục, khởi công xây dựng từ ngày 30/3/2006.
Cổng tam quan nhìn từ chính điện.
Từ thiền viện, du khách có cái nhìn bao quát hồ Truồi.
Con thuyền nhỏ êm đềm rẽ nước.
Xa xa là khung cảnh rừng núi vừa hùng vĩ, vừa ôn hòa, mang hơi chút hơi hướng Đà Lạt trong lòng xứ Huế.

Đến đây vào mùa hè, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành mát lạnh. Còn vào mùa đông, bạn cần trang bị thêm quần áo ấm, khăn quàng cổ, đặc biệt là áo khoác chống thấm nhẹ, vì thường có sương mù và mưa phùn.

Nằm ở độ cao 1.450 m so với mực nước biển, nhiệt độ quanh năm chỉ từ 19-21 độ C, Bạch Mã được xem là “cái rốn” của dãy Trường Sơn, giao hòa giữa hai miền Nam – Bắc, nên hệ động thực vật ở đây rất phong phú.

Nếu có nhiều thời gian và là người yêu thích thiên nhiên, du khách có thể kết hợp tham quan thiền viện, thăm vườn quốc gia, cũng như có một chuyến thưởng ngoạn trên hồ Truồi, để tận hưởng sự yên bình thanh tịnh, xua tan mọi mệt mỏi xô bồ của thế giới bên ngoài.

Nguồn: http://news.zing.vn/ve-xu-hue-tham-ho-truoi-thien-vien-truc-lam-bach-ma-post617484.html
SHARE