Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất

1727

Ngày 27/4, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với công ty TNHH IV Com đã tổ chức khai trương “Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất” tại phía đông điện Thái Hoà (Đại nội Huế). Đây một chương trình khám phá và trải nghiệm độc đáo, vừa được các chuyên gia Hàn Quốc hoàn thành và đưa vào phục vụ tại khu di sản Huế trong dịp Festival năm nay.

Đại Nội Huế là hoàng cung duy nhất của Việt Nam còn tồn tại và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Tuy nhiên, sau chiến tranh, khu vực Hoàng thành chỉ còn lại 62 công trình so với 136 công trình kiến trúc lúc nguyên thuỷ. Được sự quan tâm của Nhà nước, thời gian qua, Đại nội Huế là khu di sản được ưu tiên đầu tư trùng tu, bảo tồn nhiều công trình kiến trúc, nhưng do kinh phí hạn chế nên vẫn còn nhiều công trình quan trọng chưa được phục hồi. Việc tái dựng trọn vẹn Hoàng thành Huế bằng kỹ thuật công nghệ 3D, 4D không chỉ cung cấp thêm dịch vụ giải trí hấp dẫn cho du khách mà còn là cơ sở dữ liệu hữu ích để về sau phục hồi các công trình di tích đã mất.

Sau hơn 1 năm triển khai, Công ty TNHH IV COM cùng với công ty UnderDog Studio (Hàn Quốc) đã hoàn thành chương trình trải nghiệm thực tế ảo bằng công nghệ VR về một Hoàng cung triều Nguyễn của hơn 200 năm trước, với đầy đủ các công trình kiến trúc độc đáo.

Huế là khu di sản đầu tiên ở Việt Nam và một trong ba khu di sản trên thế giới đưa công nghệ tiên tiến này vào phục vụ du khách, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc. “Đi tìm Hoàng cung đã mất” – Hue Imperial VR CENTER – là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với Công ty TNHH IVCOM Việt Nam và UNDERDOG Hàn Quốc. Bằng công nghệ thực tế ảo hiện đại, Hue Imperial VR CENTER sẽ tái tạo toàn bộ các công trình kiến trúc hoàng cung trong không gian đa chiều, giúp người xem thấy tận mắt hoàng cung của 200 năm về trước qua một chiếc kính chuyên dụng.

Với sự có mặt của “Đi tìm Hoàng cung đã mất”, hy vọng Hoàng thành Huế không chỉ có thêm sản phẩm dịch vụ giải trí mới mà còn là sự chọn lựa hấp dẫn cho du khách khi trải nghiệm cùng di sản văn hóa Cố đô Huế.

Nguồn: netcodo