“Thành phố đi ngủ sớm” khách biết thức cùng ai?

1751

Huế được biết đến với vùng đất của văn hóa, di sản, chính quyền nơi đây cũng xem đó là lợi thế để phát triển ngành công nghiệp không khói. Thế nhưng, bấy lâu nay, những cách làm và những nỗ lực của chính quyền nơi đây vẫn chưa đem lại cho ngành du lịch Huế một nét tươi sáng…

Khu phố Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu, Chu Văn An được quy hoạch để hình thành khu phố đi bộ về đêm tại Huế. Ảnh: N.Đ.T

Đại Nội về đêm chỉ đón gần 200 khách

Qua 5 tháng mở cửa về đêm đón khách tham quan (bắt đầu từ 22.4 – 30.9), Đại nội Huế đã đón 80.000 lượt khách. Nhưng điều đáng buồn là trong đó có hơn 50.000 lượt khách địa phương được miễn phí trong tuần đầu. Số lượng khách mua vé tham quan chỉ có hơn 28.500 lượt. Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Bảo tồn Di tích (BTDT) Cố đô Huế, Đại nội Huế chỉ đón gần 200 khách mua vé/đêm – một con số thấp so với kỳ vọng.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế – cho hay, do đây là lần mở cửa đầu tiên nên còn nhiều hạn chế. Trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu để xây dựng các chương trình bài bản, hấp dẫn hơn để phục vụ khách tham quan. “Đến Festival 2018, Trung tâm sẽ có những chương trình được đưa ra áp dụng để phục vụ khách và sẽ có những sản phẩm mới, hấp dẫn hơn” – ông Hải cho hay.

Việc mở cửa tham quan Đại nội Huế là một sáng kiến hay, nhưng việc quảng bá để du khách biết đến sản phẩm du lịch này vẫn còn rất hạn chế.
Ông Hải cho biết, lượng du khách tham quan Đại nội ban ngày rất lớn. UBND tỉnh giao chỉ tiêu cho Trung tâm trong năm 2017 phải có doanh thu 260 tỉ đồng, nhưng đến giờ thì Trung tâm có thể khẳng định sẽ vượt xa cột mốc mà tỉnh đề ra. “Dự tính đến hết năm nay, chúng tôi sẽ đạt doanh thu 300 tỉ đồng từ việc bán vé tham quan. Tuy nhiên, việc Đại nội về đêm chưa mang lại sức hút lớn cũng là một điều đáng buồn” – ông Hải nói.

Có xoá bỏ được danh xưng “Huế – thành phố đi ngủ sớm”?

Trong thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, 6 tháng đầu năm 2017, lượng khách tham quan, lưu trú và doanh thu du lịch đều có tăng trưởng, nhưng mức độ tăng không cao, thời gian lưu trú còn thấp (1,78 ngày/khách). Theo đánh giá, sản phẩm du lịch của Huế vẫn còn manh mún. Nguyên nhân được các nhà làm du lịch đưa ra là do nguồn nhân lực còn yếu, kinh phí đào tạo nhân lực, tuyên truyền quảng bá còn hạn chế, nguồn vốn và huy động vốn để đầu tư phát triển du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của phát triển du lịch trong các cấp chính quyền và cả trong nhân dân chưa cao, đặc biệt là vai trò của các doanh nghiệp chưa thể hiện rõ là yếu tố động lực của sự phát triển; còn thiếu mạnh dạn và đầu tư quyết liệt trong việc đa dạng hóa và phát triển sản phẩm du lịch…

Nhìn vào chỉ tiêu mà ngành du lịch Huế phấn đấu, năm 2018 đạt khoảng 4 – 4,2 triệu lượt khách, tăng khoảng 10-12% so với năm 2017, khách lưu trú đạt khoảng 2,2 triệu lượt, có thể thấy Huế đang rất quyết tâm để trở thành một điểm đến hấp dẫn.

Để tăng thêm lựa chọn cho du khách khi đến Huế, và xóa bỏ danh xưng “Huế – thành phố đi ngủ sớm”, UBND tỉnh đã hoàn thiện dịch vụ tại các khu phố đêm Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu, Chu Văn An để hình thành khu phố đi bộ về đêm. Huế cũng đang nghiên cứu mở rộng một số khu vực khác trên cầu Trường Tiền (sau khi được tu sửa xong), khu vực đường Đoàn Thị Điểm.

Theo ông Trần Minh Tân – Phó Trưởng phòng Nghiên cứu du lịch và bộ phận phát triển, Sở Du lịch tỉnh – thông tin những đề án đưa ra đang nhận được sự quan tâm của người dân. Hiện tại một phố đi bộ mới đã được đưa vào khai thác, hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách khi đến với Huế.

Sau hơn 5 tháng mở cửa (từ 22.4 đến 15.10) Đại nội Huế về đêm cũng đã tạm đóng cửa ngày 15.10 vì lý do thời tiết. Việc đóng cửa dịp này cũng nằm trong kế hoạch của Trung tâm BTDT Cố đô Huế nhằm rút kinh nghiệm, xem xét lại những việc gì đã làm được và chưa làm được trong thời gian qua, nhằm đưa ra những sản phẩm mới, những chương trình mới cho việc mở cửa lại Đại nội Huế về đêm dự kiến bắt đầu từ đầu năm 2018.

Nguồn: https://laodong.vn/du-lich/thanh-pho-di-ngu-som-khach-biet-thuc-cung-ai-571363.ldo

SHARE