Nghệ thuật múa sư tử Nhật Bản

1000

Trong khuôn khổ Festival Huế 2018, vào lúc 20h45 tối 29/4, tại sân khấu ở Phu Văn Lâu (tp Huế) đã diễn ra chương trình nghệ thuật biểu diễn múa sư tử Tomoyose và Choshitahaku, thuộc thành phố Yaese (tỉnh Okinawa) giao lưu cùng đoàn múa lân sư rồng Thái Nghi Đường (Huế). Chương trình thực sự đã đem đến cho khán giả những màn biểu diễn mãn nhãn, thu hút đông đảo sự quan tâm. Đặc biệt hơn nữa, nghệ thuật múa sư tử Nhật Bản đã để lại dấu ấn đậm nét với phong thái biểu diễn riêng biệt của mình.

Qua trao đổi được biết, sư tử trong các ngôi làng ở Yaese như một vị thần linh có thể gặp ở bất cứ đâu như ở mái nhà, đền chùa… Múa sư tử ở Okinawa đã gắn chặt với cuộc sống con người với quan niệm xua tan bệnh tật, cầu cho vụ mùa bội thu, quanh năm no đủ. Mặc dù múa sư tử có gốc tích khác nhau, nhưng phần lớn chúng ra đời sau những biến cố bi thương như nạn chết chóc hàng loạt vì dịch bệnh, đói kém, vào thời kỳ mà lương thực thiếu thốn và y tế không phát triển như hiện nay.

Đem đến Festival Huế lần này những tiết mục đặc sắc nhất cùng 26 nghệ sỹ biểu diễn bao gồm múa sư tử, múa gậy, biểu diễn karate, hát múa đặc biệt còn có người chơi loại nhạc cụ nổi tiếng ở Okinawa đó là đàn 3 dây. Nói về những tiết mục đặc sặc của mình trong đêm diễn anh Kamiya Takefumi (trưởng đoàn múa sư tử Okinawa) vui vẻ cho biết: “Hôm nay tôi đem đến đây rất nhiều tiết mục thế nhưng có một tiết mục rất ấn tượng chính là tiết mục nói về những người đã mất trong chiến tranh, chúng tôi dàn dựng tiết mục này mục đích để cầu mong cho những linh hồn đó siêu thoát cũng như hi vọng những người còn sống sẽ có một cuộc sống bình an và hạnh phúc. Và tất nhiên, hi vọng nghệ thuật múa sư tử Nhật Bản sẽ khiến cho các bạn thích thú”.

Giao lưu với đoàn nghệ thuật múa sư tử Okinawa trước giờ biểu diễn

Với 5 tiết mục được dàn dựng công phu bài bản như Meikata (múa gậy), múa sư tử Tomoyori, Kogusuku Shibo (múa võ thuật karate), múa sư tử Shitakaku hay những bài hát về đảo, thiên nhiên và phong thổ của Okinawa, những nghệ sỹ đến từ Nhật Bản đã đem khán giả đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Khác với múa lân Việt Nam và Trung Quốc thiên về tính vận động, múa sư tử Nhật Bản lại thiên về thần thái, cốt làm sao miêu tả được cái hồn của linh vật. Người múa đầu sẽ đứng trên đầu gối của người múa đuôi, cả hai liên tục thay đổi trước sau một cách linh hoạt. Nói về những nguyên liệu để tạo ra một con sư tử đúng chất biểu diễn ở Nhật Bản anh Kamiya Takefumi cho biết thêm: “Theo tôi nghĩ về nguyên liệu để tạo ra mọt con sư tử đúng chất biểu diễn ở Nhật Bản thì có rất nhiều điểm, không vùng miền nào giống vùng miền nào. Đặc biệt là về màu sắc, nếu như ở các vùng miền khác ở Nhật Bản thường chọn những màu sắc nổi bật thì ở Okinawa lại chọn những màu sắc trung thực để thể hiện rõ thần thái của linh vật. Nhưng dù khác nhau gì chăng nữa thì tất cả đều chung một ý nghĩa đó là bảo về con người sống ấm no, hạnh phúc”.

Biểu diễn khoan thai, chú trọng vào thần thái đó là những nét đặc trưng của múa sư tử Okinawa

Được xem là đoàn nghệ thuật múa sư tử mạnh nhất Nhật Bản, đoàn Okinawa luôn nhận được sự tán thưởng từ khán giả lẫn giới chuyên môn. Nhận xét về đội bạn khi có dịp giao lưu trong khuôn khổ Festival Huế 2018 anh Thái Sơn (trưởng đoàn Nghệ thuật lân, sư, rồng Thái Nghi Đường) cho hay: “Lân của Việt Nam và sư tử của Nhật Bản có một đặc điểm chung là đều cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Trường phái múa sư tử ở Okinawa sử dụng đạo cụ tiếng sáo, tiếng đàn và bộ gõ theo nhịp không như trống lân đánh bằng đùi lớn. Có thể nói đây là đoàn múa sư tử thuộc vào hàng giỏi nhất ở Nhật Bản”

Múa lân ở Huế hay múa sư tử ở Nhật Bản đã và đang gắn kết con người với nhau qua giao lưu biểu diễn và góp phần cho việc khôi phục văn hóa bản địa. Hi vọng, trong kỳ Festival lần sau chúng ta sẽ còn được gặp lại đoàn nghệ thuật múa sư tử Okinawa để một lần nữa được thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc sắc này đến từ đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: trt.vn