Lễ hội Điện Hòn Chén thu hút hàng vạn người dân thập phương

1681

Ngày hội mang đậm màu sắc văn hóa – tín ngưỡng dân gian vừa được diễn ra tại Điện Huệ Nam – phía Tây Nam Cố đô Huế (hay còn gọi là Điện Hòn Chén) vào ngày 21/4 nhằm ngày mồng 2 tháng 3 Âm lịch.

Hàng trăm chiếc “bằng” rực rỡ cờ phướn chuẩn bị cho lễ rước Thánh Mẫu Thiên Y A Na

Đây được xem là một trong những lễ hội truyền thống tâm linh quan trọng bậc nhất của người dân Huế nói chung và mọi miền đất nước nói riêng được tổ chức vào tháng ba và tháng bảy Âm Lịch.

Lễ hội điện Hòn Chén (điện Huệ Nam) như mọi năm gồm 3 phần: Hành lễ tại Minh Kính Đài, Rước tượng Nữ Thần Thiên Y A Na từ chính điện xuống thuyền lớn được trang trí kì công (hay còn gọi là “bằng”) và cuối cùng là hàng chục chiếc “bằng” sẽ theo đuôi “bằng” Thánh Mẫu dọc theo sông Hương, rước “Mẹ” từ điện Huệ Nam về làng Hải Cát, Thị xã Hương Trà để tuần du bốn phương.

Đoàn lễ rước trang nghiêm với nhiều màu sắc đặc trưng của đạo Thiên Tiên Thánh Giáo

Năm nay, lễ hội điện Hòn Chén đặc biệt thu hút hàng vạn tín đồ Thiên Tiên Thánh Giáo cũng như khách du lịch thập phương sau khi hàng loạt công trình, kiến trúc đã được trùng tu bởi Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Điểm nhấn của lễ hội là phần diễu hành rước tượng Thánh Mẫu từ điện Huệ Nam xuống bến thuyền bởi đông đảo tín đồ với trang phục đa sắc màu, cờ phướn rực rỡ đi kèm với âm nhạc xưa mang tính văn hóa dân gian và cung đình cố đô Huế.

Xin quẻ xăm trong đền Thánh để gia đạo bình an

Đây được xem là dịp mà hàng vạn tín đồ bốn phương ở mọi lứa tuổi cùng thể hiện lòng thành kính với Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Bà Lê Thị Loan, tín đồ đã có hơn 50 năm tham dự lễ hội điện Hòn Chén cho biết:”Năm nào tôi cũng lên đây vào các dịp tháng ba, tháng bảy Âm Lịch, việc hành hương về đất Thánh làm lòng mình cảm thấy bình an hơn và cũng là dịp nguyện cầu cho gia đạo an lành, hòa bình cho chúng sinh”. Còn bạn trẻ Nguyễn Thị Lan lần đầu được tham dự lễ hội này chia sẻ: “Mình cảm thấy đây là một lễ hội rất đặc sắc và ý nghĩa. Đây là cơ hội để người trẻ như mình có thể tiếp xúc, biết nhiều hơn văn hóa tín ngưỡng truyền thống của dân tộc”.

Nguồn: http://www.hue.vnn.vn
SHARE