Khai mạc Festival Huế 2018: Có gì đặc sắc trong 6 ngày đêm ở cố đô?

3420

Tối 27.4, Festival Huế 2018 đã chính thức khai mạc, mở ra chuỗi 6 ngày đêm hội tụ của tinh hoa các nền văn hóa khắp năm châu lục.
Lúc 20h tối nay (27.4), Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế- 1 điểm đến 5 di sản” đã chính thức khai mạc. Chương trình diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn của kinh thành Huế, với sự tham gia của gần 700 diễn viên, nghệ sĩ.

Một tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival Huế 2018. Ảnh: Trần Hòe.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2018 có chủ đề “Huế- Tỏa sáng miền di sản” là màn mở đầu đầy ấn tượng, mở ra chuỗi ngày giao lưu của tinh hoa các nền văn hóa khắp năm châu lục. Hàng vạn khán giả kéo đến quảng trường Ngọ Môn để thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Trên sân khấu được thiết kế 4 tầng diễn mang đậm bản sắc văn hóa Huế, 12 tiết mục nghệ thuật đặc sắc được trình diễn. Các tiết mục này chuyển tải 3 nội dung: Giới thiệu di sản Huế với chất liệu nghệ thuật truyền thống xứ Huế được xây dựng và phát triển mới hơn; kết nối nghệ thuật ba miền Bắc- Trung- Nam; kết nối, giao lưu giữa nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

Có 12 tiết mục nghệ thuật đặc sắc được trình diễn tại lễ khai mạc Festival Huế 2018. Ảnh: Trần Hòe.

Một trong những điểm nhấn của chương trình khai mạc là tiết mục“Khúc giao hòa ngày hội”, với sự kết hợp của âm nhạc cung đình Huế, hát hầu văn Huế, chầu văn miền Bắc và điệu hò sông nước vùng Nam Bộ… Tiết mục này thể hiện sự kết tụ và cùng tỏa sáng của di sản dân tộc tại Festival Huế lần này.

Ba đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia biểu diễn tại đêm khai mạc là những đoàn đặc trưng cho các quốc gia. Đó là đoàn Họa tiết Sibiri (Nga), đoàn nghệ thuật Chiết Giang (Trung Quốc), đoàn Yun Myung Hwa& E-sang (Hàn Quốc).

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Cao- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới, chú trọng tổ chức các hoạt động để phục vụ nhân dân và du khách, vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ, Festival Huế 2018 sẽ góp phần khẳng định một hướng đi đúng của Thừa Thiên- Huế nhằm quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Festival Huế lần này được tổ chức với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới. Ảnh: Trần Hòe.

“Xây dựng Huế thành thành phố Festival chính là phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và vị trí đặc thù của cố đô Huế trong dòng chảy của văn hóa Việt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên- Huế theo hướng “đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”- ông Cao nhấn mạnh.

Festival Huế 2018 có sự tham gia của 34 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, trong đó có 22 đoàn đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, 12 đoàn còn lại là đến từ trong nước.

Festival lần này có 11 chương trình lễ hội chính và rất nhiều hoạt động hưởng ứng diễn ra trong 6 ngày đêm. Trong đó, 81 suất biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế hứa hẹn thỏa mãn nhu cầu thưởng lãm về văn hóa của dân và du khách.

Festival Huế 2018 có 11 chương trình lễ hội chính và rất nhiều hoạt động hưởng ứng diễn ra trong 6 ngày đêm. Ảnh: Trần Hòe.

Nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế được khán giả rất mong đợi như: Đoàn nghệ thuật Kaloob (Philippines), đoàn cà kheo của Vương quốc Bỉ, đoàn nghệ thuật Phaha Lumduan (Thái Lan), đoàn múa dân gian Neptun (Ba Lan), ban nhạc Pambil (Colombia), ban nhạc Berywam (CH Pháp), nhóm nhạc M’Sounds From the Northern Winds (Đan Mạch), nhóm nhạc Majid Bekkas (Ma Rốc)…

Các chương trình, lễ hội chính hấp dẫn sau lễ khai mạc tại Festival Huế 2018:

• Chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”: 19h15 – 21h15 ngày 28.4 & 30.4 tại Đại Nội Huế.

• Yến tiệc Hoàng Cung: 19h30 các ngày 27, 28, 29, 30.4 & 1, 2.5 tại Duyệt Thị Đường – Đại nội Huế.

• Lễ hội Đường phố “Sắc màu văn hóa”: 16h00 các ngày 28, 29, 30.4 & 1.5 trên các tuyến phố chính:

Ngày 28.4: Khai mạc tại Cung An Định – Hùng Vương – Đống Đa – Lý Thường Kiệt.

Ngày 29.4: Trung tâm Văn hóa thành phố Huế- Trần Hưng Đạo – Phan Đăng Lưu.

Ngày 30.4: Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh – Hùng Vương – Trung tâm Dịch vụ du lịch Festival.

Ngày 1.5: Cửa Hòa Bình – Đặng Thái Thân – Đoàn Thị Điểm – Mai Thúc Loan – Đinh Tiên Hoàng – Sân Hàm Nghi.

• Liên hoan Hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2018: Từ 19h các ngày 26 – 29.4 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh.
• Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 19h – 21h ngày 28.4 tại Phu Văn Lâu.
• Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương”: 20h ngày 29.4 tại ngã ba sông Đông Ba – Công viên Trịnh Công Sơn.

• Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”: 20h ngày 1.5 tại Công viên Cầu Dã Viên.

• Lễ bế mạc: 20h ngày 2.5 tại Quảng trường Ngọ Môn.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/khai-mac-festival-hue-2018-co-gi-dac-sac-trong-6-ngay-dem-o-co-do-870551.html