Khách gửi xe vào phố đi bộ ở Huế bị tổ bảo vệ dân phố ‘chém đẹp’

1738

Ngay trong đêm khai trương 3 tuyến phố đi bộ Phạm Ngũ Lão – Chu Văn An – Võ Thị Sáu, TP.Huế, người dân và khách vãng lai đã bị “chém đẹp” khi gửi xe để dạo bộ và tham quan.

Tổ viên Tổ dân phố điểm giữ xe số 2 trên đường Nguyễn Thái Học, TP.Huế thu vượt 2,5 lần giá UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quy định trong đêm khai trương 3 tuyến phố đi bộ – Ảnh: Nhật Lam

Tối 29.9, UBND TP.Huế đã tổ chức lễ khánh thành 3 tuyến phố đi bộ Phạm Ngũ Lão – Chu Văn An – Võ Thị Sáu. Ngay trong tối khai trương, tình trạng thu tiền gửi xe trái quy định đã xảy ra. Không chỉ thế, người gửi xe bị thu tiền vượt 2,5 lần so với quy định của UBND tỉnh, tức 5.000 đồng/xe, thay vì 2.000 đồng/xe như quy định. Điều đáng nói đơn vị thực hiện việc “chém đẹp” này lại chính là Tổ bảo vệ dân phố thuộc UBND phường Phú Hội.

“Họ thu rất tùy tiện. Do không còn chỗ nào để gửi xe vì rất khan hiếm chỗ gửi, hôm nay lại là đêm khai trương mình cũng muốn vào khu phố cho biết nên đành chấp nhận gửi xe với cái giá đó”, anh Tín, một người dân bức xúc nói với phóng viên.

UBND phường Phú Hội không chuẩn bị tốt điểm gửi xe nên nhiều người dân lúng túng tìm nơi gửi xe, thậm chí có lúc bị từ chối do hết chỗ – Ảnh: Nhật Lam

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực giữ xe số 2 trên đường Nguyễn Thái Học gần tuyến phố Chu Văn An và Võ Thị Sáu thì có hàng trăm chiếc xe máy được người dân và du khách gửi và bảo vệ dân phố tiến hành thu phí giữ xe với mức 5.000 đồng/chiếc xe máy. Khi chúng tôi thắc mắc vì sao thu 5.000 đồng trong khi tấm biển niêm yết giá quy định của UBND tỉnh để ngay bên cạnh bãi giữ xe ghi rõ mức thu 2.000 đồng/chiếc trong khoảng thời gian từ 18 – 22 giờ hằng đêm thì tổ viên tên Lê Viết Thanh, một trong những người trông và thu phí giữ xe không trả lời và bỏ đi.

Còn một tổ viên khác không mang bản tên thì “lập luận” rằng theo quy định của tỉnh thì phí giữ xe sau 22 giờ là 4.000 đồng, khách vào phố đi bộ “thế nào cũng trở ra sau 22 giờ nên chúng tôi thu 5.000” (!?). Ông này tiếp tục lý giải: “Quy định 4.000 đồng/chiếc thì thu 5.000 đồng chứ thu mấy nữa? Bây giờ đã là 8 giờ 30 (tối) rồi, khách vô rồi thì ít nhất 10 giờ (tối) họ mới ra, không có ai ra sớm đâu”.

Khi PV tiếp tục thắc mắc nếu khách trở ra lấy xe lúc 9 giờ 30 hoặc sớm hơn thì sao, tổ viên này khi thì nói “sẽ trả lại tiền” khi thì biểu “9 giờ 30 với 10 giờ là mấy, làm gì mà căng thế?”.

Tấm bảng niêm yết giá giữ xe để ngay tren bãi giữ xe nhưng lực lượng bảo vệ dân phố của phường vẫn làm trái – Ảnh: Nhật Lam

Ba tuyến phố đi bộ Phạm Ngũ Lão – Chu Văn An – Võ Thị Sáu có tổng chiều dài hơn 1 km. Lâu nay 2 tuyến phố này được người dân Huế quen gọi là “phố Tây” do nơi đây mang dấu ấn kiến trúc còn lại từ thời Pháp thuộc; khi du lịch Huế phát triển các khu phố này lại thu hút rất đông du khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm và vui chơi. Theo quy định 3 tuyến phố này mỗi tuần sẽ có 3 buổi trở thành phố đi bộ là thứ Sáu, thứ Bảy (hoạt động từ 18 giờ hôm trước đến 2 sáng hôm sau), Chủ nhật (18 đến 0 giờ).

Tấm vé giữ xe máy giao cho khách in rất sơ sài, không giá, không ngày tháng – Ảnh: Nhật Lam

Việc đưa vào hoạt động được lãnh đạo thành phố kỳ vọng là cú hích về phát triển du lịch. UBND TP.Huế và chính quyền sở tại cũng đặt ra việc thắt chặt khâu quản lý về môi trường vệ sinh, công khai các giá dịch vụ gắn với các tiêu chí xây dựng những tuyến phố này trở thành các tuyến phố văn minh, là nơi nghỉ dưỡng, vui chơi, ẩm thực, mua sắm, giải trí ấn tượng, hấp dẫn của người dân và du khách.

Trong khoảng thời gian phố đi bộ hoạt động, các phương tiện giao thông đều bị cấm và thành phố cũng xây dựng điểm đỗ ô tô gần 2 tuyến này như trên các trục đường Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Đội Cung, Bến Nghé… Đối với người dân sống trong 3 tuyến phố này được phát thẻ gửi xe miễn phí. Riêng người dân gửi xe máy vào phố đi bộ cũng có một số điểm được bố trí gửi gần với 3 tuyến phố này, tuy nhiên ngay ngày khai trương đã xảy ra việc “chặt chém” nói trên.

Biển người gửi xe và đi bộ trong đêm khai trương 3 tuyến phố đi bộ – Ảnh: Nhật Lam
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, thành phố Huế cắt băng khai trương 3 tuyến phố đi bộ – Ảnh: Nhật Lam

Sẽ kiểm tra, chấn chỉnh

Trao đổi qua điện thoại với Báo Một Thế Giới sáng 30.9, bà Lê Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND P.Phú Hội, TP.Huế cho hay UBND phường đã quy hoạch 11 điểm giữ xe phục vụ cho 3 tuyến phố đi bộ, tất cả các điểm giữ xe đều có bảng niêm yết giá giữ xe và buộc phải tuân thủ theo quy định. Đối với thông tin Tổ bảo vệ dân phố thu vượt mức quy định của UBND tỉnh ban hành, UBND phường sẽ kiểm tra và chấn chỉnh.

Nguồn: http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/khach-gui-xe-vao-pho-di-bo-o-hue-bi-to-bao-ve-dan-pho-chem-dep-72598.html

SHARE