Huế là điểm đến của du lịch nghỉ dưỡng

1724

Hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp sẽ được xây dựng mới và nhiều dự án đang hoạt động được nâng cấp, mở rộng quy mô. Huế đang “tăng tốc” để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

Con đường dẫn vào Laguna đậm sắc xanh Ảnh: Laguna

Sau khởi động là tăng tốc

Ông Trần Viết Lực, Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển du lịch- Sở Du lịch phân tích, nhu cầu đến Huế du lịch đang dần chuyển qua một giai đoạn mới. Trước đây, khách đi du lịch đa phần chỉ để khám phá Huế, nay cần ăn ngon, sử dụng những dịch vụ tốt. Khách không quá bận tâm về kinh phí mà chú trọng những gì sẽ nhận được, sự tươi mới sau mỗi chuyến đi. Đặc biệt, khi đời sống ngày càng được nâng cao, bên cạnh nhu cầu vui chơi, giải trí, du khách còn mong muốn đi du lịch để chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh, nghỉ dưỡng.

Huế có quá nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Trước tiên phải nói thiên nhiên đã ban tặng cho Huế nhiều cảnh quan đẹp. Huế có Bạch Mã với khí hậu ôn hòa quanh năm và là một trong ít địa điểm trên cả nước từng được người Pháp chọn xây dựng khu nghỉ dưỡng trước đây. Huế có bãi biển dài và sạch gần 130km, với vịnh đẹp thế giới Lăng Cô, biển Cảnh Dương, Thuận An, Vinh Thanh… Cuộc sống của Huế nhẹ nhàng, yên bình, thân thiện, quá phù hợp cho những chuyến đi nghỉ ngơi, thư thái.

Hiện tại, Huế có khá nhiều khu resort được xây dựng trong những không gian yên bình, mà du khách dễ dàng hòa mình với thiên nhiên. Những khu nghỉ dưỡng cao cấp này nằm tách biệt với xung quanh, tạo cho du khách cảm giác thoải mái, không bị cuộc sống xô bồ thường nhật phá đi những giây phút nghỉ ngơi. Có thể kể đến Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp Laguna; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển Thuận An – Ana Madara; Khu du lịch sinh thái Vedana ở Mũi Né, Phú Lộc… Hay kể cả Khu nghỉ dưỡng Làng Hành Hương nằm ở TP. Huế cũng vừa mới được công nhận Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2018 -2020.

Ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch cho biết, đó là những dự án tạo bước khởi động đầu tiên để phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở Huế. Trong năm 2017, tỉnh đã kêu gọi thành công một số nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư lớn như VINGROUP, BRG, Myway, PSH, Kim Long Nam… vào nghiên cứu đầu tư một số dự án lớn về du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf và dịch vụ giải trí mua sắm ở Lăng Cô – Lập An, Lộc Bình, Vinh Thanh – Vinh Xuân, Mỹ An, Thủy Biều, cồn Dã Viên, Bạch Mã… trong đó, dự án Laguna – Lăng Cô đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD.

Ông Lê Hữu Minh thông tin, khi đã tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD, Laguna sẽ có tổng cộng 6.000 phòng, gấp 20 lần so với hiện nay. Nếu công suất sử dụng phòng luôn đảm bảo 90-100% như hiện nay thì có một phép tính đơn giản, với 6.000 phòng, trung bình mỗi ngày Laguna có thể đón hơn 10.000 khách. Cần nhấn mạnh, đây là khách lưu trú cao cấp, có mức chi tiêu cực lớn.

Du lịch nghỉ dưỡng và tham quan di sản là sự kết hợp hoàn hảo

“Đánh” vào dòng khách chủ lực

Ngành du lịch đánh giá, tất cả các khu du lịch nghỉ dưỡng đã hoạt động và sắp thi công được xây dựng ở Huế đều nằm ở những nơi có không khí trong lành, yên tĩnh, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Tối đa hóa và kết hợp hiệu quả du lịch sinh thái, gắn với bảo vệ môi trường thiên nhiên, hệ động, thực vật trong và xung quanh. Đây là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng của Huế trong tương lai.

Ông Lê Hữu Minh cho hay, hai dòng khách truyền thống và chủ lực của Huế là Tây Âu và Đông Bắc Á. Đây là hai thị trường khách có nhu cầu sử dụng du lịch nghỉ dưỡng rất cao. Khi những khu du lịch nghỉ dưỡng lớn được hình thành, kết hợp với các sân golf, casino… du lịch nghỉ dưỡng sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách và sự kết hợp hoàn hảo cho du lịch văn hóa – di sản.

Trong những loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp khám chữa bệnh là thế mạnh không thể bỏ qua của Huế. Huế được biết đến là “trung tâm” y tế của cả nước và khu vực. Lãnh đạo Sở Du lịch nhìn nhận, loại hình du lịch này chính là sự kết hợp giữa việc du lịch và nghỉ ngơi, giải tỏa áp lực công việc, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ nhu cầu du lịch đòi hỏi phải có thêm các dịch vụ y tế như spa, massage, tắm bùn, suối nước nóng… “Huế chính là điểm đến mà khách Nhật đang yêu thích. Khu du lịch suối nước nóng Thanh Tân đã được nâng cấp, có thêm dịch vụ tắm bùn… Thời gian đến, suối nước nóng Mỹ An khởi công lại, Huế sẽ có thêm những khu nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe cho người Nhật”, ông Lê Hữu Minh cho hay.

Ông Trần Viết Lực nhận định, với những khu nghỉ dưỡng cao cấp này, chất lượng dịch vụ sẽ đạt chuẩn, nguồn nhân lực có tay nghề rất cao. Đây là nền tảng để tạo ra “bộ mặt” chất lượng dịch vụ của du lịch ở Huế, hướng đến tính chuyên nghiệp hóa trong ngành du lịch. Thứ hai là những khu nghỉ dưỡng này làm rất hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá. Huế có thể tận dụng nguồn lực này để xã hội hóa, tăng cường quảng bá du lịch Huế đến các thị trường khách truyền thống, nhất là Tây Âu và Bắc Mỹ mà lâu nay Huế chưa có nhiều điều kiện để quảng bá.

Theo ngành du lịch, để góp phần thức đẩy du lịch nghỉ dưỡng, trong năm 2018 và những năm tiếp theo cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông đến các khu du lịch sẽ được đầu tư đồng bộ, giúp gắn kết giữa các khu du lịch nghỉ dưỡng với nhau, đồng thời giúp du khách có thể tham quan Huế thuận lợi hơn.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh góp ý, để đạt hiệu quả lâu dài và tránh sự vướng mắc trong các dự án, tỉnh cần quy hoạch trong thể, chia ra từng phân khu. Lâu nay, Huế đang bị vấp là có nhà đầu tư đến rồi mới quy hoạch, đều này trái với quy luật đầu tư kinh tế. Do đó, Huế cần có một quy hoạch thật tốt, chẳng hạn như ở Thuận An, sẽ quy hoạch từng khu vực, khi các nhà đầu tư đến nhận thấy phù hợp sẽ dễ đầu tư, tránh tiếp tục hoàn thiện thủ tục như đất đai, môi trường….

“Để thu hút đầu tư du lịch, lãnh đạo tỉnh đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện hạ tầng: giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc… đến chân hàng rào các khu du lịch và hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai cho các nhà đầu tư nhằm sớm đưa dự án đi vào triển khai thực hiện”, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Nguồn: http://dulich.baothuathienhue.vn/hue-la-diem-den-cua-du-lich-nghi-duong-a52156.html

SHARE