Hoành tráng và uy nghi lễ Tế Giao

1939

Vào rạng sáng nay 27/4 (tức 12/3 năm Mậu Tuất) đã diễn ra lễ Tế Giao do Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức. Chủ tế năm nay là ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đàn Nam Giao gồm 3 tầng, tầng trên hình tròn tượng trưng cho Trời, hai tầng dưới hình vuông tượng trưng cho Đất và con người. Thuở xưa, lễ Tế Giao là nghi thức để nhà vua tỏ lòng thành của mình đối với trời đất, thần linh; đồng thời tự răn mình để rút kinh nghiệm trong việc điều hành đất nước, mang lại ấm no cho dân chúng, thiên hạ thịnh vượng, thái bình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung làm chủ tế

Lễ vật dâng lên gồm có 3 con vật (còn gọi là tam sanh) chuyên cúng tế ở đàn Nam Giao là: bò, dê và heo. Ngoài ra còn có trái cây, hương trầm, hoa, trà, giấy tiền vàng bạc, rượu, nến,… Tiếng chiêng trống, Đại nhạc, Tiểu nhạc lần lượt vang lên khiến không khí lễ tế thêm phần trang trọng, uy nghi.

Vị chủ tế rót rượu dâng lên thần linh

Lễ tế Giao lần này đã tái hiện được vẻ uy nghi, hoành tráng của một đại lễ cung đình xưa. Bắt đầu bằng lễ Nghênh thần tại Phương đàn (đàn dưới) gồm lễ dâng hương và dâng trà. Tiếp đến là lễ tế tại Viên đàn (đàn trên), gồm các lễ: Dâng hương, dâng rượu, dâng sớ, dâng trà. Tiếp đó là các Lễ Tống thần, Lễ Tư chúc bạch soạn ở án Nghênh thần tại Phương đàn.Sau khi lễ tế kết thúc, đông đảo người dân và du khách lần lượt vào bên trong để dâng hương, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nguồn: trt.vn
SHARE