Đu tiên Gia Viên

2495

Lễ hội đu truyền thống năm Kỷ Hợi của thôn Gia Viên thu hút 30 chàng trai khỏe mạnh đến từ trong và ngoài địa phương dự thi. Theo danh sách đăng ký, Ban tổ chức sẽ cho các VĐV bốc thăm theo thứ tự từ 1 đến 30 để thi đấu.

Để chuẩn bị cho lễ hội đu truyền thống, từ trước Tết, Ban tổ chức tìm những cây tre ngà lớn chắc chắn và có dáng cong, các giá đu, đòn đu và gióng đu được liên kết với nhau bằng các nuột thừng, tre, lạt mây… tạo độ nhún để người chơi đu có thể bay lên cao. Người chơi lên giá đu được trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Theo phong tục của thôn Gia Viên, Hội đu chỉ dành cho nam giới. Con em trong thôn hay những du khách gần xa cũng có thể đăng ký đu cầu may mắn vừa rèn luyện sức khỏe. Ngoài việc phải đu cho thật cao, người chơi còn phải nhún sao cho đẹp mắt, phải tạo đà sao cho đu càng cao càng tốt.

Lễ hội đu truyền thống năm Kỷ Hợi của thôn Gia Viên thu hút 30 chàng trai khỏe mạnh đến từ trong và ngoài địa phương dự thi. Theo danh sách đăng ký, Ban tổ chức sẽ cho các VĐV bốc thăm theo thứ tự từ 1 đến 30 để thi đấu. Ai là người chạm cờ trước là người đó thắng cuộc. Có 5 giải được trao cho năm người có thành tích thi đấu xuất sắc nhất bao gồm giải cúng, nhất, nhì, ba và cuối cùng là giải phá. Giải cúng là giải được trao cho người đầu tiên đu cao nhất và chạm tay vào được lá cờ trên đỉnh đu. Giải phá là giải cuối cùng được trao cho người giật được cờ ra khỏi đỉnh đu. Với đu Gia Viên, người chơi có sức khỏe tốt và gặp may mắn có thể đạt nhiều giải.

Em Bùi Mạnh Điền, người vừa giành được giải cúng lễ hội đu truyền thống thôn Gia Viên năm nay vui vẻ: “Đây là năm thứ 5 em tham gia giải đu truyền thống của thôn. Thật sự là em rất vui và rất tự hào vì đã nỗ lực hết mình để đạt được giải thưởng cao. Đây là món quà đầu năm mới hy vọng nó sẽ mang lại nhiều may mắn cho em trong năm Kỷ Hợi 2019”.

Ông Trương Thế Tụy, Trưởng thôn Gia Viên cho biết: “Để lễ hội được duy trì đều đặn hàng năm, UBND huyện, con em trong làng đã đóng góp kinh phí, nhằm bảo tồn nét truyền thống quê hương. Qua hội đu, người dân thôn Gia Viên cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bên cạnh đó thắt chặt tinh thần đoàn kết của con dân trong làng để cùng nhau góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp; đồng thời để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Lễ hội đu truyền thống còn là dịp để mọi người tụ hội, gặp gỡ chúc phúc cùng nhau vui vẻ. Đây là dịp để các thanh niên trai tráng các địa phương thể hiện sự dẻo bền bỉ, tạo không khí phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới”.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cúng cho Bùi Mạnh Điền; Giải Nhất và giải Phá cho Trương Thế Sỹ; giải Nhì cho Nguyễn Văn Sỹ và giải Ba cho Trương Thế Vinh.

Một số hình ảnh Hội đu Gia Viên:

Chuẩn bị giá đu chắc chắn trước khi vào cuộc tranh tài
Một vị cao niên làng Gia Viên đánh 3 hồi trống khai mạc Hội đu
Bô lão có uy tín của làng mở màn trước khi vào cuộc thi
Xuất phát…
Chạm cờ…
Trao giải cúng cho Bùi Mạnh Điền
Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Phong Điền – Hoàng Văn Kỳ trao giải cho Trương Thế Sỹ, người vừa đạt giải Nhất và giải phá của Hộ
SHARE