Cây đa Đá Bạc – cây di sản Việt Nam

1873

Cây đa Đá Bạc là cây thứ 3 và là cây đa đầu tiên tại Huế được công nhận là cây di sản Việt Nam. Cây có dáng đứng kì vĩ, tán lá rộng, quanh năm tươi tốt, phủ bóng mát cả một vùng quê và rất linh thiêng.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế vừa cho biết, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) đã có quyết định công nhận cây đa Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc (Thừa ThiênHuế) là cây di sản Việt Nam.

Cây đa Đá Bạc là cây thứ 3 và là cây đa đầu tiên tại Huế Cây đa Đá Bạc là cây thứ 3 và là cây đa đầu tiên tại Huế. Theo đó, cây đa Đá Bạc có tuổi đời từ 200 đến 300 tuổi nằm án ngữ sát quốc lộ 1A, thuộc khu vực Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Ràng Bò – Bến cây đa Đá Bạc.

Cây có chiều cao khoảng 20m, tán lá tỏa bóng mát lên cả khu vực rộng gần 400m2, rễ chính và rễ phụ ôm gọn vào sáu hòn đá hoa cương kết thành khối có chu vi gần 30m.

Theo những người dân trong vùng cho hay, không ai biết cây đa Đá Bạc có từ bao giờ, chỉ biết trước đó cha ông đã lập một ngôi miếu dưới gốc đa. Trong thời kì chiến tranh, đây là nơi trú ẩn của nhiều cán bộ, chiến sĩ nên đây là nơi thường xuyên chịu sự đánh phá ác liệt.

Ấy vậy mà trải qua hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, cây đa vẫn đứng vững, tỏa bóng xanh mát cả một khu làng rộng lớn.

Đồng thời, án ngữ dưới gốc đa là ngôi miếu cổ gắn liền với câu chuyện thần Tít (Rết- PV) ngậm ngọc. Mặc dù tên miếu không ai nhớ rõ, nhưng theo truyền thuyết về ngôi miếu này rất linh thiêng được dân làng Đá Bạc tôn kính và bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Cây đa này là một chứng tích lịch sử, nơi ghi dấu các giá trị và văn hóa tín ngưỡng tâm linh

Cây đa này là một chứng tích lịch sử, nơi ghi dấu các giá trị và văn hóa tín ngưỡng tâm linh Trao đổi với PV, ông Đào Duy Thanh, Tổ trưởng Tổ dân phố Đá Bạc cho biết: “Cây đa này là một chứng tích lịch sử, nơi ghi dấu các giá trị và văn hóa tín ngưỡng tâm linh của bà con dân làng chúng tôi. Vào các ngày rằm, mồng một, người dân thường đến thắp hương tại ngôi miếu dưới gốc đa để cầu bình an. Đồng thời, đây cũng là địa điểm nghỉ mát lí tưởng của du khách gần xa mỗi khi đi qua khu vực này”. Được biết, cây đa Đá Bạc là cây thứ 3 và là cây đa đầu tiên tại Huế được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Trước đó, cây thị 500 tuổi ở làng cổ Phước Tích, xã Phong Điền, huyện Phong Điền và cây thị hơn 300 tuổi ở phường Thủy Xuân, TP Huế (Thừa Thiên Huế) cũng được công nhận.

Nguồn: http://webdulichhue.com/diem-den/cay-da-da-bac-cay-di-san-viet-nam.html

 

SHARE